Các trường hợp loại trừ bảo hiểm sức khỏe

Tất cả các loại hình bảo hiểm đều có điều khoản loại trừ

Tất cả các loại hình bảo hiểm đều có điều khoản loại trừ

1. ĐIỀU KHOẢN LOẠI TRỪ TRONG CÁC LOẠI HÌNH BẢO HIỂM

“Bảo hiểm mọi rủi ro” là một trong những loại hình bảo hiểm phổ biến hiện nay. Khi nghe đến tên của loại hình này thì nhiều người nghĩ nó sẽ được áp dụng trong mọi rủi ro, mọi trường hợp. Thực tế không phải vậy, tất cả các loại hình bảo hiểm đều có danh sách riêng về các trường hợp loại trừ bảo hiểm. Theo đó, những trường hợp bị nạn, hay gặp những rắc rối trong danh sách này đều bị bên bảo hiểm từ chối hỗ trợ và bồi thường tổn thất.

Nội dung loại trừ của tất cả các loại hình bảo hiểm có thể tóm gọn qua các điều khoản chính sau:

 • Các vấn đề trong kì thai sản, kể cả trường hợp biến chứng sau sinh. Các trường hợp liên quan đến thai sản đều nằm trong gói bảo hiểm thai sản

 • Ảnh hưởng xấu đến sức khỏe hay thiệt hại về tài sản do những lý do bất khả kháng như thảm họa đến từ thiên nhiên; các vấn đề liên quan đến chính trị như bạo động, khủng bố, đảo chính, chiến tranh; các dịch bệnh được nhà nước thông báo

 • Các trường hợp mất cắp nhưng không khai báo sớm; các trường hợp có khai báo nhưng không trình bày được rõ ràng diễn biến cũng như kê khai tài sản bị mất

 • Các tổn thất trong hoạt động kinh doanh do tình trạng chung của thị trường, của nhà nước (suy thoái kinh tế)

 • Các tổn thất về sức khỏe và tài sản mà nguyên nhân chính xuất phát từ người mua bảo hiểm (tự ý gây sự đánh nhau; tự tử; có hành vi trái pháp luật)

Như vậy, các trường hợp không rơi vào các điểm loại trừ sẽ được xem xét chi trả bảo hiểm. Điều này là hoàn toàn hợp lý vì trên thực tế, không thể liệt kê hết các bệnh được bảo hiểm vì con số sẽ lên đến hàng triệu bệnh. Các trường hợp tai nạn còn nhiều hơn, có thể nói là không thể kể hết vì mỗi vụ tai nạn đều có đặc điểm khác nhau riêng, do vậy, Bảo Việt cũng chỉ liệt kê các trường hợp tai nạn bị loại trừ, các trường hợp tai nạn còn lại sẽ được xem xét chi trả bảo hiểm.

Khách hàng cần lưu ý để tránh vi phạm nội dung trong điều khoản loại trừKhách hàng cần lưu ý để tránh vi phạm nội dung trong điều khoản loại trừ

2. CÁC ĐIỂM LOẠI TRỪ BẢO HIỂM SỨC KHỎE

(Áp dụng cho Quyền lợi chính và tất cả các Quyền lợi bổ sung)

Bảo hiểm Bảo Việt không chịu trách nhiệm chi trả tiền bảo hiểm đối với các rủi ro xảy ra do các nguyên nhân sau:

 1. Hành động cố ý của Người được bảo hiểm hoặc Người thừa kế hợp pháp.

 2. Người được bảo hiểm trên 14 tuổi có hành vi vi phạm pháp luật, chẳng hạn các vi phạm khi tham gia giao thông; không tuân theo nội quy đảm bảo an toàn lao động ở nơi làm việc

 3. Bị tai nạn do uống rượu bia và sử dụng chất kích thích trước thời điểm lái xe

 4. Thương tích do người mua bảo hiểm tham gia đánh nhau (trừ trường hợp tự vệ chính đáng)

 5. Tai nạn xảy ra sau khi thời gian có hiệu lực của bảo hiểm đã kết thúc

 6. Diễn biến của bệnh nghiêm trọng hơn do tự ý sử dụng thuốc không theo chỉ dẫn của bác sĩ

 7. Tham gia vào các hoạt động hàng không (trừ khi với tư cách là hành khách), tham gia các cuộc diễn tập huấn luyện quân sự, tham gia chiến đấu của lực lượng vũ trang.

 8. Những thảm họa thiên nhiên và dịch bệnh

 9. Chiến tranh, nội chiến, đình công, khủng bố, bạo động, dân biến, phiến loạn, các hoạt động dân sự hoặc hành động của bất kỳ người cầm đầu của tổ chức nào nhằm lật đổ, đe dọa chính quyền, kiểm soát bằng vũ lực.

 10. Tham gia tập luyện chuẩn bị cho việc thi đấu (các cuộc thi lớn, nhiều người biết đến)

 11. Bệnh lao các loại, bệnh sốt rét, bệnh nghề nghiệp, bệnh phong.

 12. Bệnh ung thư.

 13. Những người đang điều trị thương tật hoặc bệnh tật, người bị thương tật vĩnh viễn trên 50% tại thời điểm tham gia hoặc thời điểm hợp đồng bảo hiểm bắt đầu có hiệu lực.

 14. Các bệnh suy tủy, bạch cầu, điều trị lọc máu, chạy thận nhân tạo và hậu quả hay biến chứng của các bệnh này.

 15. Liệu pháp thay thế hooc-môn trong thời kỳ sinh trưởng hoặc tiền mãn kinh hay mãn kinh ở phụ nữ.

 16. Điều trị các bệnh lây lan qua đường tình dục như bệnh giang mai, bệnh lậu, rối loạn chức năng sinh dục hay điều trị sinh lý, ốm đau liên quan đến các bệnh thuộc hội chứng suy giảm miễn dịch (HIV) bao gồm các hội chứng liên quan đến AIDS và/hoặc bất cứ biến chứng hoặc biến đổi nào, hoặc bệnh lây truyền qua đường tình dục hay bất cứ hội chứng liên quan đến AIDS hoặc các bệnh liên quan đến AIDS khác.

 17. Điều trị và/hoặc phẫu thuật cho các bệnh bẩm sinh, bệnh di truyền/dị tật/khuyết tật bẩm sinh, bệnh dị dạng về gen và mọi biến chứng, hậu quả liên quan đến những bệnh này, những chỉ định phẫu thuật có từ trước ngày bắt đầu bảo hiểm; bao gồm những danh mục liệt kê dưới đây và/ hoặc các danh mục được liệt kê trong Sửa đổi bổ sung như là một bộ phận đính kèm của Quy tắc/Hợp đồng bảo hiểm như bệnh tim bẩm sinh, bệnh Down, hở môi, hở hàm ếch, tích nước trong não, hẹp hậu môn, hẹp bao quy đầu, vẹo vách ngăn bẩm sinh.

 18. Kiểm tra sức khỏe định kỳ (nội trú hay ngoại trú); kiểm tra sức khỏe tổng quát, tầm soát ung thư kết quả bình thường, giám định y khoa hoặc tư vấn y tế không liên quan đến điều trị ốm đau hoặc thương tật, bao gồm cả kiểm tra phụ khoa/nam khoa; Xét nghiệm định kỳ, khám định kỳ cho trẻ mới sinh, tất cả các hình thức tiêm chủng, vắc-xin và thuốc phòng ngừa (trừ trường hợp tiêm vắc-xin sau khi bị tai nạn hay súc vật, côn trùng cắn).

 19. Kiểm tra thị lực, đục thủy tinh thể, thính giác thông thường, lão hóa, thoái hóa, điều trị suy biến tự nhiên/không phải vì lý do bệnh lý của cho việc suy giảm thính thị lực, bao gồm những danh mục liệt kê dưới đây và/hoặc các danh mục khác được liệt kê trong Sửa đổi bổ sung như là một bộ phận đính kèm của Quy tắc/Hợp đồng bảo hiểm như các tật khúc xạ như cận thị, viễn thị và loạn thị và bất kỳ phẫu thuật để phục hồi hiệu chỉnh nào đối với các khuyết tật thoái hóa thính giác và thị giác.

 20. Bệnh khô mắt, mỏi mắt điều tiết được bảo hiểm với giới hạn 5% STBH điều khoản ngoại trú/lần khám và không vượt quá STBH điều khoản điều trị ngoại trú.

 21. Sinh đẻ, vì đây là phạm vi bảo hiểm của loại hình bảo hiểm thai sản

 22. Các chi phí điều trị liên quan đến răng bao gồm cả điều trị nội trú và ngoại trú trừ trường hợp có  tham gia điều khoản bổ sung Bảo hiểm Nha khoa

 23. Điều trị hoặc phẫu thuật theo yêu cầu của Người được bảo hiểm mà không phải điều trị theo cách thông thường; Khám và xét nghiệm không có kết luận chẩn đoán bệnh hoặc kết luận không có bệnh cần điều trị của bác sĩ. Điều khoản loại trừ này sẽ không áp dụng đối với các chi phí phát sinh tại “ phòng khám dịch vụ, điều trị tự nguyện/ theo yêu cầu thuộc bệnh viện công.

 24. Tham gia vào phẫu thuật sắc đẹp, chỉnh hình

 25. Các điều trị tăng sắc tố (nám da), điều trị mụn trứng cá, điều trị chứng rụng tóc bị loại trừ riêng đối với điều kiện ngoại trú. Trường hợp Người được bảo hiểm bị những bệnh này phải điều trị nội trú thì vẫn được giải quyết theo quyền lợi điều trị nội trú do ốm đau, bệnh tật.

 26. Chi phí để cung cấp, bảo dưỡng, sửa chữa hay thay thế thiết bị hỗ trợ điều trị/điều trị hay bộ phận giả như định nghĩa.

 27. Các chi phí liên quan đến phẫu thuật, điều trị bệnh/thương tật bằng phương pháp cấy tế bào gốc bao gồm những danh mục liệt kê dưới đây và/ hoặc các danh mục khác được liệt kê trong Sửa đổi bổ sung như là một bộ phận đính kèm của Quy tắc/Hợp đồng bảo hiểm như chi phí chiết xuất, xử lý, cấy tế bào gốc, điều trị duy trì sau khi cấy tế bào và hậu quả của phương pháp điều trị này. Riêng trường hợp này chỉ bảo hiểm chi phí ngày nằm viện nội trú tại các bệnh viện công.

 28. Các chất bổ sung hoặc thay thế phục vụ cho việc ăn kiêng có sẵn trong tự nhiên và có thể được mua mà không cần chỉ định, bao gồm những danh mục liệt kê tại đây và/hoặc các danh mục khác tương tự như vậy như các loại vitamin, thuốc bổ, khoáng chất và các chất hữu cơ thực phẩm chức năng), thuốc tăng cường miễn dịch cơ thể, các loại chế phẩm y tế.

 29. Thực hiện các biện pháp kế hoạch hóa gia đình, hậu quả của phá thai do nguyên nhân tâm lý hay xã hội, điều trị vô sinh nam/nữ, thụ tinh nhân tạo, điều trị bất lực/liệt dương, hoặc thay đổi giới tính và bất kỳ hậu quả hay biến chứng nào từ những điều trị trên.

 30. Bị mất sức do ăn uống thiếu chất vì mục đích giảm cân

 31. Điều trị bệnh rối loạn tâm thần và hành vi, bệnh tâm thần/loạn thần kinh hoặc bệnh chậm phát triển, bệnh rối loạn thiếu tập trung, bệnh tự kỉ. Điều trị rối loạn giấc ngủ, mất ngủ, ngủ ngáy không rõ nguyên nhân, suy nhược và hội chứng căng thẳng (stress) hoặc các bệnh có liên quan từ hội chứng đó.

 32. Điều trị tại phòng khám không đúng theo định nghĩa và bao gồm cả việc chỉ định của bác sỹ phòng khám này đối với mua thuốc hay xét nghiệm, điều trị tại phòng khám, bệnh viện, nhà thuốc hợp pháp.

 33. Khám và điều trị không theo quy trình của bệnh viện, phòng khám và cơ sở y tế.

 34. Bệnh có sẵn như định nghĩa trong Quy tắc này chỉ được bảo hiểm từ năm thứ hai tham gia liên tục.

 35. Bệnh đặc biệt như định nghĩa trong Quy tắc này chỉ được bảo hiểm từ năm thứ hai tham gia liên tục.

 36. Trong năm đầu tiên cho dù xảy ra trước hay sau khi hợp đồng bảo hiểm có hiệu lực thì các bệnh không được bảo hiểm bao gồm: các bệnh liên quan đến hô hấp; bệnh về tai, hệ tiêu hóa, xương khớp và các bệnh rối loạn chuyển hóa.

 1. Các điều trị liên quan đến tái tạo dây chằng, rách sụn chêm không được bảo hiểm trong năm đầu và được bảo hiểm năm thứ hai liên tục với điều kiện bồi thường trên cơ sở đồng chi trả 70/30. Người được bảo hiểm chịu 30% chi phí theo định nghĩa đồng chi trả.

 2. Các chi phí và điều trị cho đối tượng không đủ điều kiện tham gia bảo hiểm. 

 3. Việc điều trị thử nghiệm, điều trị không được khoa học công nhận và các dịch vụ điều trị miễn phí tại bất kỳ bệnh viện nào.

>>> Xem thêm thông tin: Bảo hiểm sức khoẻ nào tốt nhất hiện nay 

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm sức khỏe tương đối phức tạp

Các điều khoản loại trừ bảo hiểm sức khỏe tương đối phức tạp

Bài viết trên đây hi vọng cũng là câu trả lời cho thắc mắc của nhiều khách hàng khi đặt câu hỏi, tại sao trên hợp đồng bảo hiểm và quy tắc bảo hiểm Bảo Việt không nêu rõ các trường hợp bệnh, tai nạn được chi trả bảo hiểm mà lại chỉ nêu các trường hợp loại trừ bảo hiểm sức khỏe. Tuy nhiên, khách hàng cũng vẫn có thể đặt câu hỏi trực tiếp đối với 1 bệnh hay trường hợp tai nạn cụ thể để hoàn toàn yên tâm rằng trường hợp đó có được chi trả bảo hiểm hay không bằng cách liên hệ ngay Hotline trên baovietonline.com. Chúng tôi luôn sẵn lòng chia sẻ và giải đáp giúp khách hàng hiểu rõ hơn về sản phẩm bảo hiểm và quyền lợi được hưởng khi tham gia. Chúc quý khách luôn mạnh khỏe và bình an.

TỔNG ĐÀI TƯ VẤN BẢO HIỂM BẢO VIỆT

Xin vui lòng để lại thông tin, Bảo Việt Online sẽ liên lạc với bạn sau 5 phút!
 • VP Hà Nội: 8 Nguyễn Cơ Thạch, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm
 • VP TP. HCM: 336 Trịnh Đình Trọng, Hòa Thạnh, Tân Phú
 • Hotline Hà Nội: 0979.216.616
 • Hotline TP. HCM: 0976.100.778
 • Hotline Toàn Quốc: 0968.000.448
 • Email: lienhe@baohiembaoviet.com
 • Website: https://baovietonline.com

  ĐĂNG KÝ NHẬN TƯ VẤN  Bài viết liên quan